0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Rối Loạn Kinh Nguyệt Là Gì?- Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ vừa là hiện tượng sinh lý bình thường cũng là dấu hiệu của sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Bất cứ sự bất thường nào của kinh nguyệt không đều, đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị là như thế nào?

Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi, đồng thời giúp bạn sớm phát hiện bệnh lý nguy hiểm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Theo như các chuyên gia, thông thường chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 26 đến 32 ngày. Lượng máu trung bình tiết ra sau mỗi lần hành kinh khoảng từ 50 -150 ml. Tuy nhiên, kinh nguyệt của từng bạn gái thường đều đặn theo số ngày nhất định và thường dao động vài ngày.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới
Hình ảnh: Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều và không được ổn định, lượng máu tiết ra sau những ngày hành kinh thường quá ít hoặc quá nhiều, kéo dài.  Các vấn đề thường được gọi là chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, rong kinh, vô kinh, mất kinh, tắc kinh … và chúng thường xuất hiện ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đặc biệt là những cô gái tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, mặc dù là một hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em trong mọi lứa tuổi nhưng nó lại có thể là những cảnh báo bất thường về các bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây vô sinh hiếm muộn.

>>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Rối loạn kinh nguyệt hẳn là vô sinh?


Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt


Nữ giới từ bắt đầu dậy thì đến trước tiền mãn kinh nằm trong giai đoạn có kinh nguyệt. Theo đó, mỗi tháng cơ thể sẽ đào thải một lượng nguyệt san nhất định được xem là lượng trứng không được thụ tinh được đào thải ra ngoài. Đối với nữ giới nếu chu kỳ này lặp lại đúng chu kỳ và không có gì bất thường thì gọi là trạng thái bình thường của cơ thể.

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới dao động từ 26- 31 ngày tùy từng người, thời gian hành kinh của chị em cũng dao động từ 3-7 ngày, những ngày đầu lượng kinh nguyệt ra nhiều và ít dần về những ngày sau cho đến khi sạch hoàn toàn.

Khi cơ thể xuất hiện những trạng thái nằm ngoài những điều bình thường thì đó gọi là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, cụ thể như sau:

yes-1 Kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ: là hiện tượng phụ nữ có số ngày hành kinh ít hơn 2 hay 3 ngày và có lượng máu kinh nguyệt tiết ra ra ít hơn 20ml /tháng, hoặc đơn giản lượng máu kinh tiết ra chỉ bám chút ở băng vệ sinh hàng ngày. Hiện tượng này có thể xảy ra một cách đột ngột ở các chị em phụ nữ và kéo dài có thể là 1 chu kỳ kinh nhưng cũng có thể kéo dài tới vài chu kỳ. Điều này đã khiến nhiều chị em phụ nữ không khỏi lo lắng.

yes-1 Kinh nguyệt đến sớm: Là hiện tượng chu kỳ kinh của bạn đến sớm hơn bình thường, đấy là vấn đề khá bất thường của chị em, nếu đến sớm hơn 5 -7 ngày/tháng hay một tháng có 2 lần kinh nguyệt thì đây được gọi là kinh nguyệt sớm ngày.
yes-1 Đau bụng dữ dội: Đây là hiện tượng thường gặp nhất ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy thuộc vào từng cơ địa mỗi người mà hiện tượng đau bụng kinh ở mức độ khác nhau, người thì đau âm ỉ, đau dữ dội, đau thắt vùng bụng dưới… một số trường hợp kèm theo tiêu chảy.

Biểu hiện chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới
Hình ảnh: Biểu hiện chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

yes-1 Kinh nhiều ra nhiều, kéo dài: Đây là hiện tượng trong ngày hành kinh, lượng máu kinh tiết ra của bạn quá nhiều và dài ngày, chúng thấm ướt băng vệ sinh chỉ sau 1h là phải thay liên tục, thậm chí có thể kéo đến hiện tượng rong kinh.

yes-1 Chậm kinh: Chậm kinh là hiện tượng khá hay gặp ở nữ giới. Chậm kinh tức là thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài hơn chu kỳ bình thường. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của bạn là 28 ngày nhưng tháng này vì một lý do nào đó mà đến chu kỳ 28 ngày mà bạn vẫn chưa thấy nguyệt san xuất hiện, thậm chí quá thời gian tối đa cho một chu kỳ là 35 ngày mà nguyệt san vẫn không xuất hiện. Đó gọi là chậm kinh- biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

yes-1 Rong kinh: Rong kinh là hiện tượng cơ thể bị hành kinh quá số ngày bình thường tức 3-7 ngày, thay vào đó là trên 7 ngày đến một tháng. Lượng nguyệt san bị đẩy ra ngoài cơ thể vượt mức tối đa 80 ml, lượng máu ra nhiều bất kể ngày đêm. Người bị rong kinh thậm chí phải mang đến 2 băng vệ sinh mà lượng nguyệt san vẫn bị tràn. Người bị rong kinh rong kinh do mất máu quá nhiều nên cơ thể ở trạng thái mệt mỏi, thiều sắc, có thể dẫn đến buồn nôn, sốt…

yes-1 Tắc kinh, mất kinh: Tắc kinh hay cũng có thể hiểu đơn giản là hiện tượng kinh ra ít, mỗi lần bị hành kinh chỉ nhỏ giọt, nữ giới trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc tháng trước thấy kinh nguyệt xuất hiện nhưng tháng này không có, cũng có thể 2,3 tháng sau mới có kinh lại. Đó là tình trạng tắc kinh, mất kinh  biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

yes-1 Màu sắc kinh nguyệt: Máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, hơi nhày và có mùi tanh. Nếu máu kinh nguyệt chuyển sang màu đen hay đỏ tươi hoặc màu hồng nhạt thì các chị em cần phải theo dõi thường xuyên, vì đây là vấn đề của bệnh khí hư bất thường.
yes-1 Một số triệu chứng khác ra bên ngoài như
: màu sắc da trở nên xám xịt, xanh xao, xuất hiện các vết nám…Cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, nóng tính, dễ cáu gắt…Nguyên nhân là do lượng hormon trong cơ thể có sự thay đổi khiến cơ thể trở nên khó chịu với những thứ xung quanh, nhìn gì cũng không vừa mắt.


Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Qua tìm hiểu và tổng hợp bài viết sẽ khái quát một số nguyên nhân như sau:

yes-1 Độ tuổi: Độ tuổi hay gặp phải những rối loạn kinh nguyệt là nữ giới mới bắt đầu bước vào gia đoạn dậy thì tức cơ thể bắt đầu xuất hiện kinh và nữ giới bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh tức là giai đoạn chuẩn bị cho việc dừng hẳn kinh nguyệt. Nữ giới mới bắt đầu dậy thì các biểu hiện như chậm kinh, kinh ra nhiều, ít là chuyện không đáng lo ngại bởi đây là giai đoạn cơ thể xuất hiện những biến đổi đột khiến tạm thời cơ thể chưa kịp thích ghi. Phải mất 2-3 năm cơ thể bạn gái mới ổn định và chu kỳ kinh nguyệt mới vào quỹ đạo và thành quy luật. Còn đối với phụ nữ bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh để chuẩn bị cho việc chấm dứt hẳn kinh nguyệt, đây là giai đoạn những hormon dục nữ của cơ thể có sự suy giảm dẫn đến những rối loạn kinh nguyệt.

yes-1 Stress : Trạng thái tinh thần cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu trạng thái tinh thần luôn trong tình trạng mệt mỏi, lo lắng hoặc gặp cú sốc tâm lý nào đó khiến cơ thể mất đi trạng thái bình thường cũng trở thành nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

yes-1 Bệnh phụ khoa: Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt cũng là những cảnh báo về tình trạng sức khỏe sinh sản của cơ thể có những bất thường. Có thể cơ thể nữ giới mắc một số bệnh như rối loạn tuyến giáp, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, hội trứng buồng trứng đa năng, các bệnh lây qua đường tình dục khác…
yes-1 Chế độ ăn uống, làm việc không hợp lý :Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, sinh hoạt có ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu nữ giới thường xuyên ăn các đồ cay nóng, ăn nhiều chất đạm và đồ chiên dầu, nhịn ăn bất thường dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Chế độ làm việc quá sức, say thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng có thể trở thành nguyên nhân của những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì
Hình ảnh: Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?

yes-1 Một số nguyên nhân khác: Rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do cơ thể nữ giới sử dụng một số chất kích thích quá liều, rối loạn hormon sau sinh, mang thai ngoài ý muốn….


Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?


Đây là vấn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các chị em và gây ra những rắc rối trong đời sống sinh hoạt vợ chồng như:
tik-ok-e1427165580807 Vợ chồng không hòa nồng độ PH khi giao hợp

tik-ok-e1427165580807 Cơ thể bị mất máu quá nhiều, mệt mỏi và suy nhược cơ thể

tik-ok-e1427165580807  Mắc phải các bệnh phụ khoa thường xuyên

tik-ok-e1427165580807 Trứng kém phát triển và rụng không đúng kỳ

tik-ok-e1427165580807 Quá trình giao hợp khó thụ thai và nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao


Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt


Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nếu để kéo dài liên tục sẽ gây ra cho chị em phụ nữ rất nhiều những bất tiện trong đời sống cũng như đối với sức khỏe sinh sản. Do vậy việc điều trị rối loạn kinh nguyệt cần phải được chủ động tiến hành một cách nhanh chóng.

yes-1 1. Điều trị vật lý:

tik-ok-e1427165580807 Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt chú ý vệ sinh vùng kín trong thời kỳ hành kinh nguyệt. Nên thay băng vệ sinh thường xuyên ( 3-4h/lần) đẻ hạn chế tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn xâm nhập. Khi thay băng phải vệ sinh vùng kín bằng nước sạch và sử dụng các dung dịch phụ nữ có độ PH thấp tránh làm khô âm đạo.

tik-ok-e1427165580807 Không quan hệ trong những ngày hành kinh vì thời kỳ này rất nhạy cảm nên có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và có thể khiến tình trạng màu kinh bất thường như kinh nguyệt màu đen do những tưởng thương âm đạo trong khi quan hệ hay kinh nguyệt ra ít và kéo dài thêm trầm trọng.

tik-ok-e1427165580807 Bổ sung những thực phẩm tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt như thịt bò, thịt gà, củ cải, mùi tây…Hạn chế sử dụng các chất kích thích, các đồ ăn cay nóng hoặc những đồ ăn lạnh.

tik-ok-e1427165580807 Ngoài ra để phòng tránh những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ thói quen hàng ngày, nữ giới nên thiết lập cho bản thân chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, điều chỉnh mọi thứ trong cuộc sống một cách hợp lý để đảm bảo trạng thái tinh thần luôn ổn định, ít xáo trộn.

yes-1 2. Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y hiện nay đã và đang là phương thức được phổ cập rộng rãi mà các chị em thường xuyên áp dụng, với chi phí không quá tốn kém.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng đông y
Hình ảnh: Chữa kinh nguyệt không đều bằng đông y

Đây là phương pháp điều trị bằng các loại thảo dược tự nhiên giúp điều hòa kinh nguyệt ổn định, chấm dứt các hiện tượng bất thường của kinh nguyệt, giúp trở lại chu kỳ bình thường. Ngoài ra còn có tác dụng như:

tik-ok-e1427165580807 Cân bằng nộng độ PH

tik-ok-e1427165580807 Điều hòa ổn định nội tiết tố

tik-ok-e1427165580807 Giúp thanh lọc cơ thể hạn chế các vấn đề như nổi mụn, đau bụng, nóng trong, tiêu chảy, đau rát

Bên cạnh kết hợp cho mình những phương pháp điều trị tốt nhất. Chị em cũng nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ để biết và điều trị sớm nếu có thể xuất hiện các bệnh phụ khoa. Ngoài ra thời gian rảnh rỗi nữ giới cũng nên tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức về những bất thường có thể xuất hiện ở nữ giới để hiểu biết và có cách giải quyết trong nhiều tình huống.

➤➤Trên đây là những thông tin dựa trên những lời chia sẻ của các dược sĩ, bác sĩ nhà thuốc đông y gia truyền Phúc Minh Đường về chứng bệnh rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nhằm góp phần cho các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt tình dục của mình, giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình.


Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc muốn tìm hiểu thêm về bệnh lý này hay các bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ thì có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc nhấp chuột đăng kí để lại thông tin vào khung chat để được các các dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!


>> Đọc thêm bài viết: 

Những nguy hiểm khi bị rong kinh kéo dài

Vô sinh nam là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)