0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

[ Mách chị em ]: Cách tính ngày thụ thai – rụng trứng chính xác nhất

Biết cách tính ngày thụ thai không chỉ giúp các cặp đôi yêu an toàn mà còn tốt cho những ai muốn có con. Vì thế nên chị em nên tìm hiểu cách tính ngày thụ thai để trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn nhất.

CÁCH TÍNH NGÀY THỤ THAI DỰA TRÊN CHU KỲ KINH NGUYỆT

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng mà bất cứ chị em nào cũng phải có vì nó đại diện cho khả năng làm mẹ của mỗi người. Và để tính ngày thụ thai chính xác nhất cũng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Đầu tiên bạn nên xác định chu kỳ kinh nguyệt chia làm 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Là thời điểm đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho đến trước ngày rụng trứng của chu kì tiếp theo. Giai đoạn này nang trứng sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ bởi sự điều khiển của hormone. Vì thế nên dù chưa thực sự rụng và chín thì phụ nữ quan hệ tình dục trong giai đoạn này vẫn có khả năng mang thai.

Giai đoạn 2: Giai đoạn trứng chín và rụng. Vòi trứng sẽ bắt trứng và chờ đợi tinh trùng đến để thụ thai. Và nếu có quan hệ trong giai đoạn này tốt nhất bạn nên dùng các biện pháp an toàn để tránh có thai như dùng bao cao su, dùng thuốc tránh thai…

Giai đoạn 3: Giai đoạn trứng rụng nội mạc tử cung ngừng cung cấp máu và rơi vào giai đoạn thoái hóa. Vì thế khả năng mang thai gần như bằng 0. Vì thế giai đoạn này tuyệt đối an toàn đến 99%.

CÁCH TÍNH NGÀY THỤ THAI BẰNG TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG

Để cách tính ngày thụ thai thì bạn có thể dựa vào chu kì kinh nguyệt, dịch nhầy cổ tử cung hoặc nhiệt độ cơ thể và que thử rụng trứng.

Cách tính ngày thụ thai đúng nhất cho chị em
Cách tính ngày thụ thai đúng nhất cho chị em

Tính ngày rụng trứng: Thông thường chu kì kinh nguyệt đều đặn thì thời điểm rụng trứng đến khi hành kinh là 14 ngày vì thế nên các chuyên gia có công thức:

A là chu kì vòng kinh

B là ngày rụng trứng

Ta có công thức số ngày trứng rụng là A – 14 = B. Nếu chu kì chị em là khoảng 30 ngày thì số ngày trứng rụng là 30 – 14 = 16. Nếu chu kì của chị em dao động trong khoảng 1-2 ngày thì ngày trứng rụng có thể là 17 hoặc 18.

Ngoài cách tính ngày rụng trứng thì còn có rất nhiều cách như:

– Do nhiệt độ cơ thể:  Bạn nên dùng thanh đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi xuống giường ở một vị trí như miệng hoặc hậu môn. Hãy tính liên tiếp trong vòng 6 ngày nếu nhiệt độ cơ thể trong 3 ngày cao hơn thì tức là trứng đang rụng. Thân nhiệt giai đoạn này thường vào 36- 27 độ.

– Sử dụng que thử trứng: Cách dùng loại que này khá giống với việc dùng que thử thai. Nếu bạn đo thấy hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu cao thì đó cho thấy trứng bạn sắp rụng. Khi que thử trứng với nước tiểu là 2 vạch thì trứng bạn sẽ rụng trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo.

– Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung: Việc bạn kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung sẽ khiến bạn xác định được thời điểm rụng trứng. Nó dựa trên hàm lượng hormone của chị em phụ nữ. Để thực hiện phương pháp này bạn nên kiểm tra vào buổi sáng trước khi tắm và đi tiểu. Nếu dịch nhầy ẩm và trơn thì bạn đã sắp đến thời kì rụng trứng rồi đấy.

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến chị em cách tính ngày thụ thai. HI vọng nó sẽ giúp chị em có thêm kiến thức để bảo vệ chính sức khỏe của mình. CHúc chị em luôn khỏe!


Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc muốn tìm hiểu thêm về bệnh hay các bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ thì có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc nhấp chuột đăng kí để lại thông tin vào khung chat để được các các dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)