0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Bị niêm mạc mỏng nên điều trị như thế nào?

Một trong những nguyên nhân gây khó mang thai, hiếm muộn ở chị em là do bị niêm mạc mỏng ở tử cung. Người bị niêm mạc mỏng nên được phát hiện điều trị kịp thời nếu không khả năng vô sinh hiếm muộn là rất cao. Vậy niêm mạc mỏng là gì, nguyên nhân và cách điều trị khi bị niêm mạc mỏng ra sao?

Niêm mạc mỏng là gì?

Độ dày của niêm mạc tử cung trong các giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt được phân chia bởi các chỉ số:

+ Giai đoạn đầu của chu kỳ ( ngày 1-4): 2-4mm

+ Giai đoạn tăng sinh ( ngày 4-14): 6-10mm

+ Giai đoạn chế tiết ( ngày 15-28): <16mm

Trong thời kỳ tăng sinh, nếu đi xét nghiệm mà niêm mạc dưới 6mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng. Phụ nữ bị niêm mạc mỏng thường khó mang thai, hoặc nếu mang thai thì khả năng cũng khó giữ được thai nhi vì niêm mạc quá mỏng không nuôi dưỡng được thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến bị niêm mạc mỏng ở phụ nữ

Do nồng độ estrogen thấp: estrogen là yếu tố cần thiết chủ yếu để nội mạc tử cung dày lên. Trong giai đoạn tiền mãn kinh (phụ nữ gần tuổi mãn kinh)  và sau mãn kinh ( phụ nữ đã tuổi mãn kinh ) có lượng estrogen ở mức độ trung bình. Sự mất cân bằng estrogen là nguyên nhân chính gây nên niêm mạc mỏng.

Do những bệnh lý ở tử cung: vị trí tử cung bất bình thường, u xơ tử cung, thắt động mạch tử cung,…có thể khiến cản trở nội mạc tử cung được cung cấp máu, khiến lượng máu ở nội mạc tử cung bị thiếu không thể sinh sôi nảy nở gây nên niêm mạc mỏng. Ngoài ra, những hậu quả của chấn thương, phẫu thuật hay nhiễm trùng cũng có thể gây ra mỏng niêm mạc.

Do lối sống ít vận động: những người phụ nữ làm việc cả ngày, đặc biệt là dân công sở ngồi bàn làm việc gần như xuyên suốt, ít vận động có thể chảy máu gây niêm mạc mỏng.

bị niêm mạc mỏng
Hình ảnh: Niêm mạc tử cung mỏng do ít vận động

Do nhiễm trùng và bệnh viêm vùng chậu: nhiễm khuẩn, bệnh lây qua đường tình dục và bệnh viêm vùng chậu có thể gây viêm nhiễm liên tục dẫn đến sẹo ở niêm mạc tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ làm niêm mạc mỏng.

Dạo nạo phá thai: đây là một tác động mạnh nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp khiến chức năng của lớp niêm mạc tử cung mất đi. Nếu lớp niêm mạc basalis của nội mạc tử cung bị tổn thương, nó không thể phát triển trở lại, gây nên hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng.

Sử dụng thuốc tránh thai: thuốc tránh thai chứa progestin tổng hợp, có tác dụng làm mỏng nội mạc tử cung, từ đó làm giảm kinh nguyệt và các cơn co bóp tử cung, thậm chí có thể đẩy lùi ngày kinh nguyệt.

Điều trị niêm mạc mỏng như thế nào?

Cách chữa bằng Đông y

Thông thường sẽ có 2 bài thuốc được sử dụng:

Phương thuốc bổ hư ôn hàn: Bài thuốc gồm các vị Ba kích (40g), Bạch truật (40g), Khiếm thực (12g), Đỗ trọng (12g), Thỏ ty tử (12g), Phụ tử (12g), Sơn dược (12g), Bổ cốt chỉ (8g) và Nhục quế (8g).

Phương thuốc Dưỡng tinh chủng ngọc thang: Bài thuốc gồm các vị  Thục địa (40g), Bạch thược (20g), Đương quy (20g) và Sơn thù du (20g).

Chữa niêm mạc tử cung mỏng bằng đông y
Hình ảnh: Chữa niêm mạc tử cung mỏng bằng đông y

Chữa theo Tây y:

Nếu nguyên nhân do thiếu estrogen thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung estrogen với liều lượng sao cho phù hợp.

Nếu do thiếu máu thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc có tác dụng bổ máu, cùng với đó là các chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường lưu lượng máu.

Trường hợp do dính lòng tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định một số thủ thuật ngoại khoa, đặt dụng cụ nong tử cung để khắc phục.

Nếu là hậu quả do nạo phá thai để lại thì sẽ khó điều trị hơn, lúc này áp dụng các thủ thuật khắc phục nhưng không thể đảm bảo 100% sẽ thành công.


➤➤ Trên đây là những thông tin dựa trên chia sẻ từ các bác sĩ,dược sĩ của nhà thuốc nhằm giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn tình trạng của bệnh cũng như cách điều trị, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc nhấp chuột đăng kí để lại thông tin vào khung chat để các bác sĩ, dược sĩ trao đổi trực tiếp và giải đáp.

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!


>>> Tham khảo thêm:

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu là bình thường?

Ăn gì để dễ thụ thai cho các cặp vợ chồng?

Đa nang buồng trứng – Hậu quả khôn lường nếu không chữa trị kịp thời

 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)