0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Ung thư tinh hoàn – Căn bệnh đặc biệt nguy hiểm ở nam giới

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tính ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tinh hoàn là một trong các số tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch đồng thời cũng là nơi sản xuất chính của các hooc – môn nam. Vậy triệu chứng và cách điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vấn đề này.

Bệnh ung thư tinh hoàn thường có một loạt các triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không có dấu hiệu nào. Ngoài ra, các triệu chứng có thể được gây ra bởi một điều kiện bởi một bệnh khác mà không phải là ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này như:

+ Tinh hoàn ẩn: tinh hoàn bị hạn xuống bìu nước.

+ Tinh hoàn phát triển không bình thường.

+ Hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính.

+ Tiền sử bị ung thư tinh hoàn.

Hình ảnh: Ung thư tinh hoàn

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư tinh hoàn

Các triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn có thể bao gồm:

Xuất hiện khối u không đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, khối u tinh hoàn giống như kích thước một hạt đậu nhưng nó có thể phát triển lớn hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn nên đi khám sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên.

Đau hoặc khó chịu một tinh hoàn hoặc bìu. Đau có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn và ung thư. Nhiễm trùng của tinh hoàn được gọi là viêm tinh hoàn.

Thay đổi trong cách cảm nhận tinh hoàn hoặc cảm giác nặng nề trong bìu. Ví dụ, một tinh hoàn có thể trở nên trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn khác. Hoặc ung thư tinh hoàn có thể gây ra các tinh hoàn để phát triển lớn hơn hoặc trở nên nhỏ hơn.

Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc vùng bẹn.

Đau ngực, đau lưng dưới, khó thở và đờm lẫn máu hoặc đờm có thể là triệu chứng của giai đoạn sau ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở.

Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết khi phẫu thuật cắt tinh hoàn. Các xét nghiệm nhằm đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u, khi bị ung thư những nồng độ này sẽ cao bất thường. Siêu âm bìu có thể thấy được và đo được kích thước khối u. Để biết có bị ung thư tinh hoàn hay không, bạn cần xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn. Với hầu hết các trường hợp bị nghi ngờ, bác sĩ có thể yêu cầu lấy đi toàn bộ tinh hoàn bị tổn thương bằng thủ thuật cắt tinh hoàn đường bẹn.

Khi phát hiện ung thư tinh hoàn, nên làm đầy đủ các xét nghiệm để xem ung thư có bị lây lan hay không. Phát hiện sớm ung thư tinh hoàn sẽ giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công hơn.

Hình ảnh: Nỗi lo lắng của những người bị ung thư tinh hoàn
Hình ảnh: Nỗi lo lắng của những người bị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào?

Điều trị ung thư tinh hoàn theo cách điều trị truyền thống như hóa trị, xạ trị đều gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Đa phần ung thư tinh hoàn đều có thể chữa bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào ung thư tinh hoàn, sức khỏe và nhiều yếu tố khác.

Phẫu thuật cắt tinh hoàn đường bẹn thường có kết quả triệt để. Phẫu thuật một bên tinh hoàn sẽ hạn chế nguy cơ vô sinh ở nam giới. Ngoài ra, hiện nay bệnh nhân có thể cấy tinh hoàn trong bìu.

Chiếu xạ là phương pháp điều trị tại chỗ, tập trung tiêu diệt tế bào ung thư. Chiếu xạ không chỉ ảnh hưởng đến tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến tế bào bình thường. Các tác dụng phụ trong xạ trị ung thư tinh hoàn như mệt mỏi, thay đổi sắc tố da vùng chiếu xạ, mất vị giác, tiêu chảy,…

Hóa trị là dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư tinh hoàn. Hóa trị thường được thực hiện sau khi phẫu thuật để ngừa ung thư tinh hoàn tái phát. Hóa chất được truyền vào thông qua đường tiêm, thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên cả tế bào bình thường. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư tinh hoàn như: mệt mỏi, tiêu chảy, nôn, sốt,…


=> Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ các bác sĩ, dược sĩ của nhà thuốc sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh cũng như cách điều trị,các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0898.252.696 của nhà thuốc hoặc chát trực tiếp để lại thông tin để được các bác sĩ, dược sĩ hỗ trợ trao đổi trực tiếp và giải đáp thắc mắc của quý vị.

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!


>>> Đọc thêm bài viết:

Bệnh viêm niệu đạo ở nam giới – Bạn hiểu được bao nhiêu?

Những sai lầm bất kỳ ai cũng mắc khi chữa yếu sinh lý ở nam giới

Điểm mặt những dấu hiệu vô sinh nam dễ nhận biết nhất!

 

 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)