0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Tinh hoàn ẩn và những triệu chứng mà bạn nên biết

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt là các bé trai nhỏ tuổi. Tuy bệnh không thật nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng không hề nhẹ, nhất là phải kể đến hậu quả có thể gây vô sinh ở nam giới. Vậy tinh hoàn ẩn là gì, nguyên nhân biểu hiện cũng như cách chữa tinh hoàn ẩn như thế nào cho hiệu quả?

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bừu trong thời kỳ bào thai. Cụ thể có thể gặp hai loại lâm sàng là tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Theo thống kê, từ 3% đến 4% trẻ khi sinh đã bị mắc tinh hoàn ẩn, đặc biệt tỷ lệ này còn cao hơn đối với các trẻ nam bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, đẻ non, sinh đôi,…

Nguyên nhân tại sao nam giới lại bị tinh hoàn ẩn

Hiện nay, nguyên nhân trẻ bị tinh hoàn ẩn chưa thật sự rõ ràng, thế nhưng cũng có thể liệt kê một số nguyên  nhân thường thấy nhất ở trẻ bị tinh hoàn ẩn.

– Các trẻ sinh non, thiếu tháng thường hay bị hơn ở các trẻ sinh đủ ngày tháng, và đặc biệt các bé nam sinh non thường bị tinh hoàn ẩn bên phải hơn bên trái.

– Ở một số trường hợp, các bé trai bị nhiễm sắc thể bất thường cũng có thể mắc các dị tật bẩm sinh như tinh hoàn ẩn.

=> Làm sao nhận biết tinh hoàn ẩn?

Tinh hoàn ẩn có thể bị một bên hoặc cả hai bên. Phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết được bé nhà mình có bị tinh hoàn ẩn hay không khi nhìn thấy túi bừu không cân đối. Nếu trẻ bị ẩn tinh hoàn một bên thì dễ thấy một bên bình thường, một bên nhỏ hoặc xẹp lép. Còn khi trẻ bị tinh hoàn ẩn cả hai thì cả hai bên đều nhỏ, lép xẹp.

Một số ít trường hợp, tinh hoàn lúc ở bừu, lúc bị co lên trên ống bẹn, khi khám đẩy ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bừu được nhưng khi bỏ tay ra thì tinh hoàn lại bị kéo lên trên cao, ngoài túi bừu.

Cách chữa tinh hoàn ẩn là như thế nào?

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, tinh hoàn ẩn cần phát hiện và điều trị sớm, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau cho bé. Căn cứ vào các dấu hiệu cũng như các kết quả khám bệnh, xét nghiệm, chụp chiếu mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.

Tinh hoàn ẩn ở nam giới
Hình ảnh: Tinh hoàn ẩn ở nam giới

+ Điều trị nội khoa:

Sử dụng thuốc nội tiết HCG (Gonadotrophin, Pregnyl 500 UI, 1000 UI, 1500 UI/ 1 ống).

Sử dụng thuốc nội tiết GnRH được dùng dưới dạng xịt mũi.

Sử dụng cả hai loại HCG và GnRH để điều trị nếu cần.

+ Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa:

Phương pháp này được sử dụng nếu bệnh nhân đã làm phương pháp điều trị nội khoa mà không hiệu quả, không thể trị bệnh được dứt điểm.

Nguyên tắc: đưa tinh hoàn ra ngoài ổ phúc mạc, đóng ổ phúc mạc. Phẫu tích, bóc tách kéo dài ống tinh hoàn để có thể hạ được tinh hoàn xuống bừu.

Đối với nam giới trưởng thành cần phẫu thuật ngay vì lúc này sử dụng phương pháp nội khoa sẽ không còn hiệu quả. Nếu tinh hoàn chưa bị ung thư hóa thì tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn, kết hợp với cân bằng nội tiết tố. Ngược lại, nếu tinh hoàn đã bị ung thư hóa thì cần phải cắt bỏ tinh hoàn, nạo vét hạch kết hợp với điều trị hỗ trợ chống ung thư.

Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng:

+ Nguy cơ vô sinh.

+ Nguy cơ ung thư tinh hoàn và hoại tử tinh hoàn.


Trên đây là những thông tin dựa trên chia sẻ từ các bác sĩ,dược sĩ của nhà thuốc nhằm giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn tình trạng của bệnh cũng như cách điều trị, các bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc chát trực tiếp để lại thông tin để các bác sĩ, dược sĩ trao đổi trực tiếp và giải đáp.

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!


>>> Đọc thêm bài viết:

Giải mã thắc mắc: Tinh trùng vón cục có bị vô sinh?

Bí quyết chữa teo tinh hoàn dứt điểm cho nam giới

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)