0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Bạn đã tìm hiểu những gì về nguyên nhân tắc vòi trứng?

Tắc vòi trứng là bệnh phụ khoa gặp khá nhiều ở phụ nữ, đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Tuy là bệnh phổ biến không hiếm gặp, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh này. Vậy nguyên nhân tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở để thông với ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ tập hợp lại tại buồng trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đó.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp lại, gây khó khăn cho trứng về tử cung, điều này gây khó khăn cho việc thụ thai.

Nguyên nhân tắc vòi trứng cần biết

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến và thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn lậu ở tử cung, khi bị nhiễm lậu sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt nhưng để lâu thì phát triển gây viêm ống dẫn trứng và tắc vòi trứng. Ngoài ra, có một số những bệnh viêm nhiễm khác như viêm âm đạo, cổ tử cung cũng có thể lây lan ra buồng trứng. Vi khuẩn di chuyển từ tinh trùng sang cổ tử cung lên vòi trứng khi giao phối gây tắc vòi trứng.

Hình ảnh: nguyên nhân tắc vòi trứng ở nữ giới
Hình ảnh: Nguyên nhân tắc vòi trứng ở nữ giới

Vệ sinh “vùng kín” chưa đúng cách, đặc biệt là những ngày đèn đỏ lại càng dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển và lây lan qua con đường tình dục. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại xà phòng có nhiều hóa chất mạnh trong những ngày đèn đỏ vì một số loại không những không làm sạch vùng kín mà còn có thể tác động ngược lại gây kích ứng da hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm vùng kín.

Do viêm ruột thừa: trường hợp ít bệnh nhân bị viêm ruột thừa điều trị lâu dài nhưng không tiến triển đến nhiễm khuẩn huyết nặng nề, từ đó gây viêm nhiễm vòi trứng, đây là nguyên nhân tắc vòi trứng ở nữ giới.

Đặt dụng cụ tử cung không an toàn: đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai khá an toàn lại hiệu quả cao nên được chị em khá tin dùng, tuy nhiên vẫn có những tác dụng phụ mà chúng ta cần để ý như bụng dưới trướng tức, xệ xuống, đau âm ỷ và mỏi vùng thắt lưng,..tuy nhiên không cần quá để ý đến những triệu chứng đó vì nó sẽ tự khỏi.

Đau bụng là nguyên nhân khi bị tắc vòi trứng
Hình ảnh: Đau bụng khi bị tắc vòi trứng

Nhưng vẫn nên chú ý, đặt vòng tránh thai sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất ổn, kinh nguyệt ra dài ngắn không đều, triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 6 tháng nên vẫn có khả năng không may gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục do vòng tránh thai là đặt ở vùng kín, một nơi nhạy cảm dễ bị nhiễm khuẩn nếu không vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Phá thai không an toàn cũng là một nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ. Các bạn gái có đời sống tình dục tự do, thoáng lại không có kiến thức về giới tính dễ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn và phá thai. Theo các chuyên gia, khi phá thai không chỉ có thể gây vô sinh mà còn có thể bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa kéo dài và gây tắc vòi trứng.

Viêm nhiễm phụ khoa: các nhân tố gây viêm nhiễm phụ khoa thường gặp là viêm vùng chậu, viêm vùng phụ, viêm ống dẫn trứng,…có khả năng thâm nhập, lây lan và gây tắc vòi trứng cũng như các cơ quan sinh sản khác.


➤➤ Trên đây là những thông tin dựa trên chia sẻ từ các bác sĩ, dược sĩ của nhà thuốc về các nguyên nhân tắc vòi trứng hiện nay. Nhằm giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn tình trạng của bệnh cũng như cách điều trị, các bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc chát trực tiếp để lại thông tin trên website để các bác sĩ, dược sĩ trao đổi trực tiếp và giải đáp.

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!

>>> Đọc thêm bài viết: Những bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng đông y không thể bỏ qua

 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)