0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

U xơ tử cung là gì? Nguyên nhân từ đâu

U xơ tử cung là gì? nguyên nhân gây bệnh là như thế nào? luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em. Bởi đây là một trong những bệnh phổ biến nhất và dễ mắc ở hầu hết phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm, bởi đa phần các u xơ lành tính nhưng gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản.

Có những trường hợp biến chứng thành u ác tính có thể dẫn tới bệnh ung thư tử cung – một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ. Vậy u xơ tử cung là gì? Nguyên nhân từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin chi  tiết về loại u phổ biến này.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (Tên tiếng anh: Uterine fibroids, hay myoma, uterine leiomyoma, fibromyoma fibroleiomyoma) là những khối u phát triển từ mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về kích thước và số lượng, nó có thể là một hoặc rất nhiều u, kích thước các khối u xơ từ nhỏ đến lớn. 

U xơ tử cung là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, vì vậy các chị em cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về căn bệnh này để sẵn sàng đối mặt ngay từ khi chưa mắc bệnh.

Nguyên nhân nào gây u xơ tử cung?

Từ đó bạn đã nắm được u xơ tử cung là gì? Vậy nguyên nhân gây bệnh ra sao?

Hiện nay, chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh của u xơ tử cung. Tuy nhiên, u xơ là khối u phát triển nhờ vào estrogen và progesterone, các nhà khoa học đã tìm thấy thụ thể nhạy cảm với hai loại nội tiết tố trên trong khối u.

U xơ tử cung thường phát triển ở thời kỳ sinh sản của người phụ nữ, khối u có thể có một đến rất nhiều u xơ và  nhiều trường hợp khối u xơ có thể chiếm toàn bộ tử cung thậm chí nguyên cả ổ bụng. Sau tuổi mãn kinh do nội tiết tố bị suy giảm nên các u xơ thường nhỏ lại nhưng không mất hẳn.

U xơ tử cung do phá thai
Hình ảnh: U xơ tử cung do phá thai

 U xơ có thể tiến triển thoái hóa như thoái hóa kính (nhân khối u hóa thành một chất dịch màu nâu), hoặc thoái hóa dạng nang (nhân khối u hóa thành một chất dịch màu trắng đục), có thể tiến triển thoái hóa vôi (thường thì sự vôi hóa vỏ khối u tiến dần về lõi khối u) rất hay gặp ở người phụ nữ lớn tuổi. U xơ tử cung có thể do bị nhiễm trùng và nạo phá thai, hoại tử sau sẩy thai, hay trong thời kỳ hậu sản.

Trong lúc mang thai, các mạch máu phát triển không kịp so với sự tăng nhanh chóng về kích thước của u, khiến khối u bị thiếu máu và dẫn đến hoại tử. U xơ ở tình trạng này là hoại tử vô khuẩn.

U xơ tử cung cũng có thể tiến triển thành thoái hóa mỡ hay tiến triển ung thư hóa, tỷ lệ chiếm 3/1000 trong tất cả các loại u xơ tử cung, tuy nhiên có nhiều tài liệu cho thấy tỉ lệ u thoái hóa ác tính có thể cao hơn với tỉ lệ 1/493 các loại u xơ.

Có bao nhiêu loại u xơ tử cung?

Tùy thuộc vào vị trí của u xơ trong tử cung mà người ta phân loại u xơ tử cung như sau:

Các loại u xơ tử cung
Hình ảnh: Các loại u xơ tử cung

+ Có nhiều loại u xơ tử cung như u xơ nằm ngay mặt ngoài tử cung, khi u xơ phát triển lớn hơn, chúng có thể gây đau đớn do kích thước hoặc áp sát với các cơ quan lân cận của cơ thể.

+ U xơ trong cơ tử cung là loại phổ biến nhất và rất dễ phát triển kích thước.

+ U xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung) – loại này dễ dẫn đến chảy máu nặng và các biến chứng nguy hiểm khác.

+ Khối u xơ có thể nằm ở thân, eo, đáy hay cổ tử cung.

➤➤Trên đây là những thông tin dựa trên những lời chia sẻ của các dược sĩ, bác sĩ nhà thuốc vừa giải đáp câu hỏi u xơ tử cung là gì?.  Nhằm góp phần cho các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt tình dục của mình, giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình.


Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc muốn tìm hiểu thêm về bệnh u xơ tử cung là gì? hay các bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ thì có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 0898.252.969 của nhà thuốc hoặc nhấp chuột đăng kí để lại thông tin vào khung chat để được các các dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng toàn các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!

>>> Đọc thêm bài viết: 

Gợi ý một số phương pháp chữa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

Những kiến thức cơ bản về u xơ cổ tử cung bất kỳ ai cũng nên biết

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)