0898 252 969

Chuyên trị vô sinh hiếm muộn

Thú vị ít người biết về quá trình sản sinh tinh trùng

Mọi người đều biết tinh trùng là các tế bào sinh sản ở nam giới nhưng tinh trùng được sản sinh như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ quá trình sản sinh tinh trùng là như thế nào qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về quá trình sản sinh tinh trùng

Quá trình sản sinh tinh trùng được hiểu như thế nào?. Ở Việt Nam độ tuổi dậy thì ( vào khoảng từ 13 đến 15 tuổi ) thì nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng đục,  có cấu tạo bao gồm 2 phần là tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng được sản sinh từ các tinh bào trong ống sinh tinh, sau đó  di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi nó xuất tinh ra ngoài.

Quá trình sản sinh tinh trùng
Quá trình sản sinh tinh trùng rất phức tạp

Tinh hoàn là nơi sinh sản của tinh trùng. Trong tinh hoàn của con người chủ yếu có ba loại tế bào: Tế bào sinh dưỡng, tế bào chất và tế bào sinh dục. Tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục cấu tạo nên lớp vỏ của tế bào sinh tinh trong ống chứa tinh, còn tế bào chất thì tồn tại trong ống chứa tinh.

Tế bào sinh dưỡng là một loại tế bào có hình trụ cao, các tế bào sinh tinh bám vào mặt trên của tế bào này. Mọi người thường cho rằng nhiệm vụ chủ yếu của tế bào sinh dưỡng là cung cấp sức sống và dinh dưỡng cho tế bào sinh tinh, vì vậy gọi nó là tế bào sinh dưỡng. Tuy nhiên điều này trên thực tế chưa chính xác hoàn toàn , mà tế bào sinh dưỡng còn có nhiều chức năng hơn nữa. Chúng liên kết với nhau thành một hàng rào che chở, làm cho ống dẫn tinh trở thành một môi trường nhỏ khép kín.

Để có được một tinh trùng thì một tế bào tinh trùng gốc qua nhiều lần phân bào giảm phân và hai lần giảm phân, có thể tạo thành 256 tế bào tinh trùng con chỉ mang một nửa số nhiễm sắc thể, trong đó 50% mang nhiễm sắc thể X, 50% còn lại mang nhiễm sắc thể Y.

Quá trình tinh trùng trưởng thành
64 – 72 ngày là thời gian cơ bản để một con tinh có thể trưởng thành

64 – 72 ngày là khoảng thời gian cơ bản để một con tinh có thể trưởng thành trong ống dẫn tinh. Ngoài ra, để có thể sống sót khỏe mạnh nhất thì nó còn phải trải qua khoảng 19-25 ngày thì tinh trùng mới đủ tính linh hoạt và khả năng thụ tinh một cách tốt nhất. Vì vậy, quá trình hoàn toàn trưởng thành của tinh trùng phải mất khoảng 90 ngày.

Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng. Tuy nhiên trong quá trình xuất tinh của nam giới. Nếu không được xuất tinh thì tinh trùng sẽ bị chết và được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh.

Quá trình sản sinh tinh trùng trong thực tế là một quá trình  phức tạp, chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố tác động vào như : gặp trở ngại, điều kiện môi trường bên trong không thuận lợi, hay bất cứ một tác động nào cũng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Nhiều yếu tố tác động có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Nhiều yếu tố tác động có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Chính vì vậy để có thể sản sinh ra những tinh trùng tốt nhất, mạnh khỏe và hoàn hảo nhất thì người đàn ông phải biết chăm sóc cho sức khỏe của  bản thân và cơ quan sinh dục đúng cách và khoa học, đó chính là một phần giúp cho việc tạo ra những thế hệ tương lai một cách chính xác và an toàn nhất.

Từ những thông tin trên chắc chắn đã làm rõ được vấn đề về quá trình sản sinh ra tinh trùng ở nam giới là như thế nào? Vậy cậu tạo của tinh là như thế nào?

Cấu tạo đặc biệt của tinh trùng

Tinh trùng người gồm ba phần: phần đầu, phần thân và phần đuôi

Phần đầu tinh trùng có vật chất giúp duy trì nòi giống. Đầu tinh trùng dẹt, hình bầu dục, chính diện nhìn giống hình bầu dục, nhìn nghiêng giống hình quả lê, dài khoảng 4 – 5 µm.  Đầu tinh trùng chứa nhân tế bào vào 2/3 đầu tinh trùng được bao phủ bở cực thể cực đầu ( Acrosom)

Phần đuôi có chức năng vận động, dài khoảng 55 µm, đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối, đầu gần đầu hơi thô, đường kính là 1µm, đầu cuối hơi nhỏ khoảng 0,1 µm. Nhờ sự sắp xếp này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Cấu tạo tinh trùng nam giới
Hình ảnh: Cấu tạo của tinh trùng ở nam giới

Tinh trùng trưởng thành và hoàn thiện có kích thước rất nhỏ, tinh trùng có kích 65-70 µm. Chính vì thế mà chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường, tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, mang 23 nhiễm sắc thể. Để có thể quan sát được đặc điểm cấu tạo của tinh trùng, chúng ta chỉ có thể thực hiện bằng cách ngắm chúng dưới kính hiển vi điện tử thẩm thấu.


=> Trên đây là một vài thông tin về cấu tạo tinh trùng và quá trình sản sinh tinh trùng, hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn.

Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh cũng như cách điều trị hiệu quả nhất, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0898.252.696 của nhà thuốc hoặc chát trực tiếp để lại thông tin để được các bác sĩ, dược sĩ hỗ trợ trao đổi trực tiếp và giải đáp thắc mắc của quý vị.

Lưu ý*: Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các bác sĩ chuyên khoa!


>>> Đọc thêm bài viết:

Tinh trùng di chuyển chậm – Nguy cơ khó có con

Tinh dịch có máu – Có phải bạn đã bị vô sinh không?

 

Bài viết khác

Đăng ký tư vấn miễn phíĐăng kýTƯ VẤN NGAY
Back to Top

Đăng ký ngay để được các bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên tư vấn miễn phí

(Lưu ý*: Mọi thông tin của bệnh nhân đều được giữ bí mật)